Dune (2021)

เว็บ สปอยหนัง หนังเล่าถึงเรื่องราวของดาวอาราคิส ดาวที่เต็มไปด้วยสไปร์ แร่ที่มีคุณค่าสูงที่สุดในจักรวาล ซึ่งจักรพรรดิได้ส่งตระกูลฮาโคเนนมายึดครองดาวนี้ แต่ก็ได้มีชาวบ้านประจำดาวนี้ เรียกว่า เฟรเมน ลอบโจมตีเครื่องเก็บเกี่ยวสไปร์ จนทำให้เกิดสงครามขนาดย่อมๆในดาวดวงนี้

ทางด้านพอล ลูกชายของดยุคเลโต้ ตื่นขึ้นมา ซึ่งพอลอยู่ในตระกูลอะเทรดีส บนดาวคาลาแดน พอลตื่นมาแล้วแต่งตัวไปทานอาหาร ซึ่งมีเจสสิก้า แม่ของเค้านั่งรออยู่แล้ว ระหว่างนั่งทานอาหาร เจสสิก้าทดสอบลูกชายเธอ ด้วยการบอกให้พอล สั่งให้เธอส่งน้ำให้เค้า พอลจึงใช้พลังจิตสั่งให้แม่ส่งน้ำมาให้เค้า เจสสิก้าทำตาม แต่เมื่อเธอได้สติ เธอกลับรีบวางแก้ว แล้วบอกว่า ลูกเกือบทำได้แล้ว

หลังจากนั้น เลโต้ เจสสิก้า และพอล พร้อมด้วยคณะของตระกูลอะเทรดีส ต้อนรับการมาของทูตจากจักรพรรดิ ทูตของจักรพรรดิกล่าวว่า จักรพรรดิมีคำสั่งให้ตระกูลอะเทรดีสไปปกครองและควบคุมการผลิตสไปร์ที่ดาวอาราคิส เลโต้ลงไปรับบัญชาจากจักรพรรดิและน้อมรับคำสั่งนี้

หลังจากนั้น พอลไปเจอกับดันแคน ทหารคนสำคัญของตระกูล พอลขอร้องให้ดันแคนนำเค้าไปเป็นทัพหน้าเพื่อไปยังดาวอาราคิส แต่ดันแคนปฏิเสธ พอลจึงเล่าให้ฟังถึงความฝันว่า เค้าฝันว่าดันแคนไปอยู่กับพวกเฟรเมน แล้วถูกฆ่าตาย ดันแคนได้แต่หัวเราะและบอกว่า เป็นไปไม่ได้

Dune (2021) 1

หลังจากนั้น พอลไปพบกับพ่อที่ลานแห่งหนึ่ง เลโต้บอกลูกชายว่า การไปดาวอาราคิส จะเป็นการกำหนดชะตาของตระกูลเรา จักรพรรดิต้องการให้ตระกูลเราทะเลาะกับตระกูลฮาโคเนน เพราะตอนนี้ตระกูลฮาโคเนนควบคุมการผลิตสไปร์อยู่ ด้วยคำสั่งนี้ พวกฮาโคเนนต้องไปยอมแน่ๆ อาจจะมาจัดการเราได้ พอลได้แต่รับฟัง เลโต้จึงบอกว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ลูกก็ยังเป็นลูกของพ่อ

หลังจากนั้น พอลกำลังฝึกซ้อมการต่อสู้ ทันใดนั้น เกอร์นี่ นายทหารคนสำคัญเข้ามา แล้วช่วยพอลฝึกซ้อม ซึ่งการต่อสู้นั้น จำเป็นต้องเปิดม่านพลังงาน ทำให้การยิงปืน ไม่สามารถทำอันตรายอะไรได้ ซึ่งเกอร์นี่ให้คำสอนว่า ถ้าถึงเวลาที่ต้องต่อสู้ ไม่ว่ายังไง พอลก็ต้องฆ่าคน เพื่อเอาตัวรอด

ทางด้านตระกูลฮาโคเนน แรบแบน หลานชายของวลาดิเมีย ผู้นำตระกูลฮาโคเนน เค้าได้เข้าพบวลาดิเมีย เพื่อแจ้งข่าวว่า ยานของตระกูลเรา ออกจากดาวอาราคิสเป็นลำสุดท้ายแล้ว วลาดิเมียจึงบอกให้ทำตามแผนการต่อไป

ในคืนนั้นเอง พอลที่กำลังนอนหลับ เค้าถูกเจสสิก้าปลุก เธอนำพอลมาพบกับ เฮเล็น ไมฮายม์ ซึ่งเธอเป็นอาจารย์ของเจสสิก้าที่โรงเรียนเบเน่ เจสเซอริท เธอจะขอพบตัวพอล เพื่อทดสอบความซื่อสัตย์ต่อจักรพรรดิ เมื่อพอลเข้าไปพบเฮเล็น เธอสะกดจิตให้พอลคุกเข่าต่อหน้าเธอ พอลทำตามแต่โดยดี หลังจากนั้น เธอสั่งให้พอลเอามือสอดเข้ามาในกล่องที่เธอถืออยู่ เธอสั่งว่า ห้ามเอามือออก ไม่อย่างนั้น เข็มพิษที่เธอจี้คอไว้ จะแทงทันที เมื่อพอลสอดมือเข้าไป เค้าได้รับความเจ็บปวดทรมานอย่างมาก จนแทบจะทนไม่ไหว จนเฮเล็นสั่งให้เอามืออกมา พบว่าไม่มีบาดแผลอะไร เพราะเป็นแค่การสะกดจิตเท่านั้น เธอจึงให้พอลกลับไป หลังจากนั้น เฮเล็นที่เดินกับเจสสิก้า เธอได้บอก พอลยังไม่พร้อมที่จะยิ่งใหญ่ เค้ายังลืมตาไม่ได้ด้วยซ้ำ แต่ต้องเข้ากองไฟแล้ว เจสสิก้าบอกว่า ลูกชายเธอ อาจจะเป็นผู้ยิ่งใหญ่ก็ได้ เฮเล็นจึงทิ้งท้ายว่า เส้นทางของพอลได้ถูกขีดชะตาไว้แล้ว

เมื่อถึงวันที่กำหนดไว้ ตระกูลอาเทรดีสเดินทางมายังดาวอาราคีส ที่นั่น พวกเค้าได้เจอกับทูเฟอร์ สหายเก่าของเลโต้ ซึ่งเลโต้และพอลทักทายด้วยความสนิทสนม หลังจากนั้น ทูเฟอร์นำเลโต้ พอล และเจสสิก้าชมเมืองที่พวกเค้าต้องอาศัย ซึ่งมีป้อมปราการป้องกันการบุกของหนอนยักษ์ ที่อาศัยอยู่ในดาวดวงนี้

Dune (2021) 2

เมื่อชมเมืองเสร็จแล้ว เลโต้ที่มองออกไปดูสภาพเมือง เค้าบอกให้เกอร์นี่ไปดูแลท่าอากาศยานและแหล่งผลิตสไปร์ให้ดี เพราะ 2 แห่งนั้นคือจุดอ่อนของที่นี่ เกอร์นี่จึงรับคำสั่ง

ทางด้านพอล เค้าฟื้นขึ้นมาบนยาน และพบว่า แม่ของเค้าถูกจับมัดไว้แล้วปิดปาก พอลพยายามสะกดจิตทหารในยาน แต่เค้าทำได้ไม่ดี เจสสิก้าส่งภาษามือ ให้เปลี่ยนโทนเสียง ขณะที่พอลจะถูกโยนทิ้งลงทะเลทราย เค้าเปล่งเสียงออกมา ทำให้ทหารแก้มัดให้เค้า แล้วฆ่ากันเอง คนขับยานเห็นเข้า รีบมาต่อสู้ แต่ทำอะไรไม่ได้ ทหารในยานถูกฆ่าตายทั้งหมด จนพอลและเจสสิก้าตกลงสู่ทะเลทราย ทั้ง 2 จึงใช้เครื่องยังชีพ เพื่อให้ผ่านคืนนี้ไปให้ได้ เช้าวันต่อมา พอลและเจสสกิก้าออกจากเต้น ทันใดนั้น ดันแคนขับยานมาพร้อมกับเลียท และแจ้งว่า เลโต้ตายแล้ว เลียทจึงนำทั้งหมดมายังสถานีนิเวศเก่า ขณะที่ทั้งหมดกำลังพักผ่อนที่สถานีนี้ พวกฮาโคเนนบุกเข้ามา ฆ่าคนของเลียทตายทั้งหมด ดันแคนจึงออกไปต่อสู้ แล้วล๊อคประตูเพื่อไม่ให้พอลออกมาช่วย เค้าออกไปสู้กับทหารฮาโคเนน แต่ด้วยจำนวนที่มากกว่า ทหารฮาโคเนนฆ่าดันแคนตายในที่สุด เลียทจึงนำพอลและเจสสิก้าหนีออกมาทางลับ เมื่อวิ่งมาตามทาง เลียทบอกให้ทั้ง 2 หนีไปอีกทาง จะมียานจอดอยู่แล้ว ให้หนีไป เลียทหนีออกมาบนเนินทราย แล้วเรียกหนอนยักษ์ออกมา ทันใดนั้น เธอถูกใครบางคนแทง ตายในที่สุด

ทางด้านพอลและเจสสิก้า ที่ขับยานรบหนีออกมา พวกเค้าถูกทหารฮาโคเนนตามล่า พวกพอลจึงขับเข้าไปในพายุ ซึ่งเป็นพายุทะเลทรายขนาดใหญ่มาก พอลจึงพยายามควบคุมยานหนีออกมา

ทางด้าน แรบแบน เค้ารายงานวลาดิเมียว่า พอลและเจสสิก้าน่าจะตายไปแล้ว เพราะพายุมีขนาดใหญ่มาก ไม่มีใครรอดมาได้แน่นอน วลาดิเมียที่กำลังรักษาตัวอยู่ จากการโดนอากาศพิษของเลโต้ ไม่ได้โต้ตอบอะไร

ทางด้านพอลที่พยายามควบคุมยานรบ จนเค้าสามารถนำลงจอดได้อย่างปลอดภัย เมื่อลงจอดแล้ว ทั้ง 2 เปลี่ยนเป็นชุดเกราะสตีลสูท จะทำให้เดินทางในทะเลทรายได้ ทั้ง 2 เดินทางไปเรื่อยๆ โดยเดินแบบเต้นรำ ตามที่ชาวเฟรเมนทำ จนหนอนยักษ์จับการเคลื่อนไหวได้ ทั้ง 2 รีบวิ่งหนี หนอนยักษ์ที่เข้ามาเรื่อยๆ เกิดเปลี่ยนเส้นทาง เพราะได้ยินเสียงทัมเปอร์ จนทั้ง 2 หนีรอดได้สำเร็จ และมาเจอกับชาวเฟรเมน ซึ่งมีสติลการ์อยู่ในกลุ่มด้วย ซึ่งที่นั่น พอลได้เจอกับชานี หญิงที่เค้านิมิตเห็นประจำ ชาวเฟรเมนจะฆ่าทั้ง 2 ทำให้เกิดการต่อสู้กัน จนสติลการ์ถูกเจสสิก้าจับตัวไว้ได้ ทั้งหมดจึงหยุดการต่อสู้ เค้าบอกให้นำทั้ง 2 ไปยังชุมชนชีต แต่เจมิส นักรบในกลุ่มไม่ยอมรับ ทำให้เจสสิก้ารับคำท้า แต่พอลขอสู้เอง พอลต่อสู้กับเจมิส จนสุดท้าย พอลสามารถฆ่าเจมิสได้สำเร็จ ทั้งหมดจึงออกเดินทาง เพื่อไปยังชุมชนชีต เมื่อเดินทางถึง ทั้ง 2 ได้เห็นว่า ชาวเฟรเมนสามารถควบคุมหนอนยักษ์ได้.