FACES OF ANNE

วันนี้เว็บ สปอยหนัง ขอเสนอ FACES OF ANNE หนังที่รวมไอดอลหญิงแห่งยุคของวงการไว้เยอะมาก ๆ มีทั้งสายนักแสดง นักร้อง YouTube โดยทุกคนมารวมตัวกันวันนี้ ด้วยพวกเธอชื่อ “แอน” ในหนัง  Faces of Anne กำกับโดย คงเดช จาตุรันต์รัศมี และ ราสิเกติ์ สุขกาล ก็คือหนังไทยฟอร์มใหญ่เรื่องล่าสุด ที่มีหน้าหนังและองค์ประกอบพร้อมในการเป็นเดอะแบกให้วงการภาพยนตร์ไทยในปีนี้

เพราะที่ผ่านมา ด้วยหนังไทยมีข้อจำกัดไม่ว่าอะไรก็ดี ทำให้กระแสตีกลับหลังเข้าไปดูหนังกันเยอะมาก เหตุผลหลักเพราะความไม่สมเหตุสมผลกับบทภาพยนต์ และการวน ๆ อยู่กับพล็อตเดิม ๆ ไม่ก้าวหน้าไปแปลกใหม่ ไม่กล้าฉีกบ้าง หรือกล้าจะฉีกออกไปในเชิงคอนเซป แต่ไปแล้วก็ไปไม่สุด เคยมีค่ายหนังที่น่าจับตามองอยู่พักนึง สำหรับค่ายหนังอารมณ์ดี ที่ทำหนังยอดร้อยล้านมาแทยทุกเรื่อง เคยประสบความสำเร็จสูงสุดถึงพันล้าน แต่ทุกวันนี้ ก็ดรอปลงไปมาก

ทำให้เรื่อง แอน หนังไทยที่จ่อลงโรงภาพยนต์ช่วงปลายปีนี้ กลับมากอบกู้หนังวงการภาพยนต์ไทยได้อีกครั้ง รีวิวหนังชนโรงกันไปเลยสำหรับเรื่องที่แบกความหวังของวงการหนังไทยไว้ รีวิวหนังใหม่ 2022 ส่งท้ายปีกัน

เผื่อว่าคุณจะได้ตัดสินใจถูกว่า ควรแล้วหรือยังกับการคลิกเข้าไปดู จากตัวอย่าง อาจมองว่า แอน ถูกวางเป็นหนังแนวระทึกขวัญผสมกับจิตวิทยา แต่แท้ที่จริงมันมีอะไรมากกว่านั้น รีวิว หนังก่อนดูเรื่องนี้ที่อยากจะแนะนำคือ ยิ่งรู้น้อยมากเท่าไหร่ยิ่งดี เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด เป็นเสน่ห์ที่น้อยครั้งจะมีหนังไทยที่ทำได้แบบนี้ พูดแค่นี้คงไม่ต้องบอกอะไรมากแล้วว่า รีวิวหนังเรื่องนี้จะเป็นบวกหรือลบ

แต่ที่แน่ ๆ ท่าทางของมันก็สามารถนำมากอบกู้เอกราชวงการหนังไทยได้พอสมควร มีความเซอร์ไพร์ซที่สมเหตุสมผลและสามารถดูได้อย่างไม่เกาหัว หนังมีความเป็นลูกผสมขององค์ประกอบที่ประสบความสำเร็จในระดับโลกมากมาย ถ้าใครได้ดู Squid Game มาก่อน หรืออาจจะเห็นกระแสการใส่ชุดโกโกวา และชุดวอร์มในการเป็นผู้เข้าแข่งขัน Faces of Anne ก็เช่นกัน

FACES OF ANNE

ในส่วนของการเครื่องแต่งกายที่เหมือนชุดคนไข้สีเหลือง และสถานการณ์ที่แอนทุกแอนถูกจับมาอยู่ในที่เดียวกัน ให้ชวนลุ้นไปกับการไล่ล่าและหลบหนีในแบบหนังแนว Slasher ที่เบื้องลึกเบื้องหลังของมันกลับมีเสน่ห์ลึกลับในแบบหนังของ Jordan Peele เมื่ออ่านรีวิวหนังมาถึงตรงนี้แล้ว อาจจะรู้สึกว่า เป็นหนังกระตุกความตกใจ สร้างความตื่นเต้นหรือเปล่า แต่การดำเนินเรื่องเมื่อได้ดูจริง ๆ กลับไม่ใช่ดังนั้นเสียทีเดียว กว่าจะปล่อยจิ๊กซอว์ที่สำคัญเพื่อให้คนดูจับต้นชนปลายว่ากำลังเจออะไร จุดหมายคือที่ใด ก็ใช้เวลามากพอควร จะว่าเป็นหนังที่ติดเครื่องช้าก็ว่าได้ ใช้เวลาไปกับการปูพื้นเรื่องกันเสียนาน

แต่ก็ไม่ถึงกับทำให้การติดตามเรื่องราวมีปัญหามากนัก ไม่ใช่หนังที่เต็มไปด้วยเหตุการณ์ชวนตื่นเต้นและลุ้นระทึกที่ตรึงคนดูได้อยู่หมัดตั้งแต่แรก แต่กลับเต็มไปด้วยสถานการณ์ที่มีเครื่องหมายคำถามโยนเข้าใส่คนดูอย่างต่อเนื่อง ลีลาของหนังอาจจะไม่รวดเร็วว่องไว กว่าจะปล่อยจิ๊กซอว์ที่สำคัญเพื่อให้คนดูจับต้นชนปลายว่ากำลังเจออะไร จุดหมายคือที่ใดก็ปาเข้าไปครึ่งเรื่องได้ รีวิวหนังใหม่2022 จะบอกว่า ยังดีที่ได้เห็นพัฒนาการของหนังไทย ที่มีการดำเนินเรื่องแบบโยนคำถาม และมีการเลียนแบบพล็อตหรือองค์ประกอบเด่นของหนังดัง ๆ มาพัฒนาในแบบของตัวเอง

การดำเนินเรื่องที่กว่าจะจับต้นชนปลายได้อย่างช้า ๆ บางทีอาจจะเป็นความตั้งใจของผู้กำกับและทีมสร้าง ที่อยากให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนกับแอนน ที่งงกับสิ่งที่เกิดขึ้น และกว่าจะรู้เดียงสา หรือเข้าใจในอะไร ๆ ต่าง ๆ ได้ และร่วมคิดหาคำตอบไปพร้อม ๆ กับแอนว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ที่ชอบเป็นพิเศษคือการพาเรื่องราวเข้าสู่ “วังวน” (Loop) กับการสถานการณ์ที่เป็นเหมือนการเริ่มต้นใหม่ คล้ายกับอนิเมะชื่อดังของญี่ปุ่น แต่มีความต่าง

และเป้าหมายของการทำลูปที่ดีกว่า ความแตกต่างของการสังเกตลูปที่เกิดขึ้น ทำให้สายตาที่เรามองแอนในเรื่องต้องเปลี่ยนไป อาจจะเป็นประเด็นที่เว็บรีวิวหนังสนใจ ความแปลกใหม่ของหนังเรื่องนี้อีกด้วย ทำให้หนังเรื่องนี้ได้ชื่อว่า เป็นรีวิวหนังน่าดูอีกเครื่องหนึ่ง ประกอบกับเพลง “เป็นไปไม่ได้” ของ Impossible ที่ใครเคยได้ฟัง ก็อาจจะรู้สึกว่าเป็นเพลงที่โหยหาความชอบธรรมในชีวิตอย่างฝันหวาน ๆ ปลายผิดหวัง ทำนองเพลงที่ไม่ทำให้เศร้า ได้นำมาถูกปรับโทน โดยเนื้อเรื่องเดิม ทำให้เหมือนเพลงได้ถูกตีความหมายใหม่ ฟังแล้วน่ากลัวเอาเรื่อง และใช้ในทุกช่วงหน้าสิ่วหน้าขวาน ก็ช่วยเพิ่มความลึกและกดดันให้สถานการณ์ในแบบดิอิมพอสซิเบิลได้ดี สำหรับใครที่กลัวจะเบื่อ

FACES OF ANNE

กับลูปของการวนเรื่องซ้ำ ๆ บอกเลยว่ายัง เพราะแต่ละลูป มีรายละเอียดรอให้เราได้เก็บอย่างแตกต่างกัน และมากไปกว่านั้น คือ ลูปที่เกิดขึ้นมีแค่ช่วงหนึ่งขอหนังเท่านั้น ไม่ได้เล่นเป็นลูปใหญ่ทั้งเรื่อง ไม่ได้ครบถ้วนเชื่อมต่ออย่างบริบูรณ์ แต่อย่างน้อยที่สุดก็ทำให้สมองคนดูได้ “วนเวียน” กับการตั้งคำถามที่ว่าใครคือแอน แอนคือใคร? ได้สำเร็จ ถือว่าจัดให้อยู่ในการรีวิวหนังน่าดูได้อีกเรื่องหนึ่ง

อีกสิ่งหนึ่งที่เชื่อว่า ทุกคนให้ความสนใจตั้งแต่ รู้จัก Faces of Anne ว่าทำไมต้องใช้นักแสดงไอดอลมากมายขนาดนี้ นี่ถือว่าปรับแล้วจากบทละครเก่า เพราะ แอน ในตอนแนกถูกตั้งไว้จำนวนมากกว่า 35 คน แต่ถึงจะเหลือแอนเท่านี้ แต่บทก็ยังคุณภาพ อีกทั้งมันยังตอบเหตุผลและประโยชน์ทางด้านการตลาด ทำให้หนังดูแมสและดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมาย นั่นคือ กลุ่มแฟนคลับของสาว ๆ จากทุกวงการ ด้านความบันเทิง ได้ตีกตั๋วเข้ามาดูหนังเรื่องนี้กันเป็นจำนวนมาก และยังมีการโหลดดูหนังเรื่องนี้เป็นกระแสนิยมไม่เสื่อคลายจะวันที่ออกโรงกันมาเลย

แต่การที่มีนักแสดงเป็นแอนจำนวนมากแต่มีเวลาให้แต่ละคนน้อยนิดนั้น มันทำให้เราไม่สามารถมีภาพของ “แอน” ที่แท้จริง เพื่อให้เข้าใจ เห็นใจ เสียใจ หรือเอาใจช่วยแอน หรืออินไปกับได้อยากกว่า จึงให้ได้แค่ความสนุกจากวิธีการนำเสนอและจากการตีความต่อยอดของแต่ของคนดูแต่ละคนเท่านั้น ไม่สามารถจะลงลึกไปอินกับแอนบางแอน หรือมุก ๆ แอนได้ นั่นหมายถึงว่า มันเป็นหนังแมสนะ แต่เข้าถึงได้ยาก แมสเพราะนักแสดงดึงดูด

แต่เมื่อเข้าไปในชีวิตแอนจริง ๆ แล้ว กลับไม่สามารถรูสึกไปแอนได้เลย แต่ก็เชื่อว่า คนที่ดู รีวิว หนัง ชอบตรงที่มันไม่ได้ใส่ความตื่นเต้นมาเต็มคาราเบ้ล แต่เป็นการดำเนินเรื่องไปเหมือนเราเป็นแอนคนหนึ่งในเรื่องนี้ แถมยังเรียกร้องความสนใจในการติดตามและตีความอยู่พอสมควร แต่หนังก็ไม่ได้ใจร้ายกับคนดูที่ไม่ชอบอะไรค้างคา

เพราะก็ช่วยเคลียร์เส้นเรื่องที่สำคัญให้ตามสมควร ใครจะไปต่อจุดเชื่อมโยงสถานการณ์เข้ากับตนเอง สังคม การเมือง ฯ ล ฯ ก็คงเป็นส่วนเสริมที่หนังไทยแบบแมส ๆ น้อยเรื่องจะมีให้ ด้วยข้อจำกัดของหนังไทย ที่จะทำเรื่องแบบนี้ให้เกิดขึ้นได้นั้น

อาจจะเป็นเรื่องยาก เชื่อว่ามีทีมสร้างหลายคนที่ไม่ใช่ไม่อยากเล่นกับประเด็นเหล่านี้ แต่ติดว่าด้วย Policy อะไรหลาย ๆ อย่าง ทำให้เล่นกับเรื่องพวกนี้ไม่ได้ การไม่เล่นตรง แต่มีการฉุกให้คิดเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้อยู่บ้าง เป็นสีสันหรืออีกความเท่ห์เบา ๆ อย่างหนึ่งของหนังเรื่องด้วยเช่นกัน แอนเป็นใคร? ทำไมทุกคนต้องชื่อแอน? มีแอนกี่คน? ที่รอคุณไปหาคำตอบ รีวิวหนังใหม่2022

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *