Last Man Down

สปอยหนัง เรื่อง Last Man Down (2021) ในโลกอนาคต โลกมนุษย์มีไวรัสคุกคาม จนทำให้ประชากรบนโลกลดลงไปอย่างมาก และได้มีกองกำลังทหารกลุ่มหนึ่งไล่ฆ่าเหล่าผู้ติดเชื้อไวรัส

จอห์น ทหารคนหนึ่งกำลังถูกสะโตน หัวหน้าของเค้าข่มขู่ สะโตนถามจอห์นว่า คนที่รอดชีวิตที่เหลือหายไปไหน จอห์นไม่ยอมตอบ สะโตนจึงขู่ว่า ถ้าไม่บอก เค้าจะฆ่าภรรยาของจอห์น สะโตนจึงเริ่มนับเวลา จอห์นจึงบอกว่า เค้าไม่รู้ จอห์นยังคงบอกว่าไม่รู้ต่อไป จนเมื่อสะโตนนับถึง 10 เค้าจึงยิงภรรยาจอห์น จนภรรยาจอห์นตายในที่สุด

เวลาผ่านไป 3 ปี จอห์นใช้ชีวิตอย่างสงบ เงียบๆคนเดียว เค้าใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย จนเมื่อถึงเวลากลางคืน จอห์นนึกถึงเรื่องราวก่อนหน้านี้ เค้าทำงานกับสะโตน ซึ่งเป็นหัวหน้ากองกำลังทหาร พวกสะโตนจับผู้บริสุทธิ์มาฆ่า จอห์นเห็นดังนั้นจึงรีบห้าม

แต่เค้าก็ถูกพวกสะโตนจับตัวไป ระหว่างนั่งอยู่ในเครื่องบิน จอห์นถามสะโตนว่า ทำไมต้องฆ่าผู้บริสุทธิ์ สะโตนบอกว่า ภรรยาของจอห์นเป็นผู้ติดเชื้อ เราจึงต้องฆ่า ทำให้จอห์นโมโหอย่างมาก จะเข้าไปมีเรื่องกับสะโตน แต่สะโตนสั่งให้ลูกน้องจับตัวจอห์นไป

จอห์นถูกจับตัวมายังห้องแลปในเรือลำหนึ่ง จอห์นที่กำลังจะถูกฉีดยา เค้าขัดขืน จนหลุดออกมาได้ แล้วออกมาเจอกับพวกสะโตน จอห์นจึงรีบหนี ซึ่งตอนนั้น ได้มีการแจ้งเตือนการหลบหนีของจอห์น เค้าต่อสู้กับทหารของสะโตน จนหนีออกมาได้สำเร็จ ตัดภาพมาในปัจจุบัน ขณะที่จอห์นนั่งอยู่ริมกองไฟ เค้าได้ยินเสียงแปลกๆ จนเมื่อมองไป เค้าพบหญิงสาวได้รับบาดเจ็บเดินมา และบอกว่า ช่วยเธอด้วย

Last Man Down 1

เช้าวันรุ่งขึ้น หญิงสาวตื่นขึ้นมา จอห์นจึงมาบอกเธอว่า เค้าจะผ่ากระสุนออกให้ เธอจึงแนะนำว่า เธอชื่อ มาเรีย จอห์นจึงผ่าตัดให้ แล้วได้ถามว่า ทำไมถึงถูกทหารตามล่า มาเรียไม่ตอบอะไร เช้าวันต่อมา จอห์นตื่นขึ้นมาได้ยินเสียงผ่าฟืน จอห์นจึงออกมาข้างนอก แล้วบอกให้เธอมานั่งพัก เวลาผ่านไปซักระยะ ขณะที่จอห์นผ่าฟืนอยู่ อยู่ดีๆ มีทหารมาที่บ้าน และถามหาผู้หญิง จอห์นไม่ได้ตอบอะไร ทหารจึงเข้าไปค้นบ้าน ขณะที่กำลังเดินไปนั้น

จอห์นฟาดขวานใส่ แล้วยิงปืนใส่ จนฆ่าไปได้ 2 คน จอห์นจึงเข้ามาในบ้าน แล้วพบว่า มาเรียฆ่าทหารไปอีก 1 คนโดยใช้ปืน หลังจากนั้น จอห์นจึงบอกให้มาเรียเก็บกวาดทหารทั้ง 3 เพราะไม่อยากให้ใครมาเห็น ขณะที่มาเรียถูพื้น เธอถูกเสี้ยนตำ

เธอจึงไปหาของปฐมพยาบาล แต่เธอกลับเจอกระปุกเปล่า เธอจึงหยิบขึ้นมา หลังจากเก็บกวาดเรียบร้อย ทั้ง 2 มานั่งพักริมกองไฟ มาเรียจึงบอกว่า สาเหตุที่ทหารตามล่าเธอเพราะเธอเป็นวัคซีน ที่สามารถรักษาไวรัสได้ ทำให้คนกลุ่มหนึ่งอยากเก็บเธอไว้ใช้ประโยชน์ ซึ่งเธออยากมอบเลือดของเธอให้กับผู้คน เพื่อช่วยเหลือทุกคนบนโลก หลังจากนั้น ทั้ง 2 จึงช่วยกันซ่อมแซมปืนและทำกับดักต่างๆ เพราะทหารต้องมาตามล่าพวกเค้าแน่ๆ

หลังจากวันนั้น มีทหารอีก 3 คน บุกมายังบ้านของจอห์น จอห์นจึงเข้าไปในโรงเก็บของ ทหารทั้ง 3 จะเข้ามาจัดการจอห์น ทันใดนั้น จอห์นฆ่าทหารไปได้ 2 คน ส่วนอีกคนจับตัวมาเรียเป็นตัวประกัน จอห์นจึงใช้ธนูยิงทหารอีกคน จนทหารตายในที่สุด ทั้ง 2 จัดการศพทหารที่ตาย จอห์นจึงนำมาเรียไปดูอาวุธทั้งหมด แล้วพร้อมรบกับเหล่าทหารที่กำลังมา

จอห์นให้มาเรียไปตักน้ำริมธาร ขณะที่เธอกำลังตักน้ำ เธอพบว่าทหารมาล้อมไว้หมดแล้ว มาเรียที่กำลังจะถูกจับตัวไป ทันใดนั้น จอห์นยิงปืนใส่เหล่าทหาร จนฆ่าไปได้หลายคน จอห์นและมาเรียใช้อาวุธต่างๆ ทั้งปืนพก ปืนลูกซอง ปืนชนิดต่างๆ รวมถึงระเบิด ในการจัดการเหล่าทหารทั้งหมด จนจอห์นไปต่อสู้กับทหารนายหนึ่ง ซึ่งจอห์นเรียกว่า ดอกเตอร์ ทั้ง 2 ต่อสู้กันอย่างดุเดือด จนดอกเตอร์ต่อยเข้าหน้าจอห์น

Last Man Down 2

จอห์นสลบไป ดอกเตอร์จับตัวมาเรียไว้ได้ แล้วนำเธอไปหาสะโตน ซึ่งเค้าได้ใช้เส้นทางอุโมงค์ใต้ดิน จนทำให้ขาดการติดต่อกับสะโตน เพราะข้างในอุโมงค์ไม่มีสัญญาณ จอห์นที่ฟื้นขึ้นมาจึงออกตามหามาเรีย จนเค้าได้ยินวิทยุว่า ดอกเตอร์กำลังนำตัวมาเรียเข้าไปในอุโมงค์ เค้าจึงตามลงไป จนทั้ง 2 ประจันหน้ากันอีกครั้ง

แต่ครั้งนี้ จอห์นใช้ฝีมือที่มีทั้งหมด ต่อสู้กับดอกเตอร์ จนเค้าสามารถฆ่าดอกเตอร์ได้สำเร็จ จอห์นจึงนำมาเรียหนีต่อไป แต่ทั้ง 2 ก็เจอกับกองกำลังของสะโตน ทั้ง 2 จึงรีบหนีแล้วไปหลบในห้องๆหนึ่ง จอห์นบอกให้มาเรียหนีไป เค้าจะล่อพวกสะโตนเอง เค้าจึงออกมาแล้ววิ่งไปทั่วอุโมงค์ จนสุดท้าย จอห์นไปโผล่นอกอุโมงค์และเจอสะโตนและพวกดักรออยู่แล้ว

สะโตนกล่าวต้อนรับจอห์นและบอกว่า ถ้าอยากรอดชีวิต ให้บอกมาว่า มาเรียอยู่ที่ไหน แต่จอห์นไม่ยอมตอบ และท้าต่อสู้กับสะโตน ทั้ง 2 จึงเข้าต่อสู้ ตอนแรกจอห์นต่อสู้ไม่ไหว แต่เค้าก็ฮึดสู้ จนสามารถฆ่าสะโตนได้สำเร็จ จอห์นที่กำลังจะถูกลูกน้องสะโตนฆ่า มาเรียปรากฏตัวขึ้นพร้อมถือระเบิดมือไว้ เธอบอกให้ปล่อยตัวจอห์นไป แล้วเธอจะยอมแต่โดยดี ลูกน้องสะโตนจึงไว้ชีวิตจอห์น แล้วนำตัวมาเรียขึ้นฮอไป จอห์นจึงบอกว่า เค้าจะกลับไปช่วยมาเรียให้ได้

ในตอนท้ายเรื่อง หนังย้อนไปถึงตอนที่มาเรียเจอกระปุกเปล่า ตอนจะปฐมพยาบาล เธอได้ฉีดเลือดใส่ลงในกระปุก แล้วเขียนจดหมายบอกจอห์นว่า ถ้าเธอเป็นอะไรไป ให้นำเลือดของเธอ ไปช่วยชีวิตคนบนโลกนี้ด้วย