Nope (2022)

Nope 1

สปอยหนัง ภาพยนตร์เรื่อง Nope ของ Jordan Peele ผู้กำกับชื่อดังได้แสดงความเคารพต่อภาพยนตร์ที่มีอิทธิพลมากมายในขณะที่เขาเล่าเรื่องเกี่ยวกับ UFO ที่สะกดรอยตามฟาร์มปศุสัตว์ใน Agua Dulce…

M. Night Shyamalan, Stanley Kubrick และ John Carpenter ต่างก็เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านหนังสยองขวัญที่เขายกย่อง และเขายังแสดงความยกย่องต่อคนทุกรุ่นอีกด้วย 

แต่อย่างไรก็ตาม หัวใจสำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีความเชื่อมโยงกับผู้กำกับในตำนานอย่าง Steven Spielberg อีกด้วย 

นั่นก็เป็นเพราะว่า Jordan Peele ใช้แนวทางแบบ Jaws เพื่อเป็นจุดยึดของ Nope รวมถึงการลอกเลียนแบบและโค่นล้มส่วนที่ดีที่สุดของหนังระทึกขวัญปี 1975 นั่นเอง

Nope 2

การล้มล้างครั้งอื่นๆ เกิดขึ้นกับสารคดีที่ Hawyoods จ้าง Antlers ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตภาพยนตร์ เขาได้นำกล้องแอนะล็อกเพื่อจับภาพได้อย่างสมบูรณ์แบบและเขารู้วิธีที่จะถ่ายภาพ 

หากตัดประสบการณ์ของ Antlers ดูเหมือนว่าเขาจะมีอดีตที่มืดมิด มันคล้ายกับ Quint ใน Jaws ที่มีประวัติเปื้อนเลือดเนื่องจากการเป็นทหาร 

เขาเป็นส่วนหนึ่งของ USS Indianapolis ที่ถูกทิ้งระเบิดโดยชาวญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งพวกเขาลอยอยู่ในน้ำและถูกฉลามล่าเหยื่อเฝ้าอยู่เป็นเวลาหลายวัน ในที่สุด Quint ก็ได้รับการช่วยเหลือและกลายเป็นผู้ล่า แต่เขาก็มีรอยแผลเป็นทั้งทางร่างกายและจิตใจ…

Nope 3

แต่ในขณะที่ฉลามจะโจมตีเรือและกลืนกิน Quint ที่มีประสบการณ์และปรับตัวได้ แต่ Antlers ของ Nope ก็ยุติความหลงใหลของเขาด้วยการเข้าใกล้เพื่อจับภาพจานบินที่ดีขึ้น และนั่นคือชัยชนะของเขา 

แต่ก็ยังจบลงด้วยเอเลี่ยนกินเขาอยู่ดี… อย่างไรก็ตาม คู่ขนานสุดท้ายของ Nope กับ Jaws ก็ช่วยล้างแค้นให้กับ Antlers …เมื่อ Emerald หลอกให้สัตว์ร้ายกินทุ่นยักษ์ที่ Jupiter’s Claim ซึ่งได้ระเบิดจนฆ่ามัน สิ่งนี้ก็เป็นการพยักหน้าให้ Jaws 

ในขณะที่ Brody ดันถังสคูบาที่มีแรงดันเข้าไปในปากของฉลามก่อนจะยิงมันจนระเบิด… ในที่สุด ความร้อนก็ฆ่าสัตว์ร้ายในทั้งสองกรณีนี้ หลังจากที่มนุษย์หลอกล่อพวกมันได้ ก็แสดงให้เห็นว่ามนุษยชาติสามารถด้นสดในรูปแบบนี้ได้เสมอและทันที…

สามารถไปดูว่าองค์ประกอบหลักของ Jaws ถูกนำกลับมาทำใหม่ใน Nope ได้อย่างไร? ในโรงภาพยนตร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น