Spider-Man: Far From Home

Spider-Man: Far From Home

สปอยหนัง ขอเล่าเลยว่าเรื่อง Spider-Man: Far From Home เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในเมือง Ixtenco ประเทศเม็กซิโก นิค ฟิวรี่ และคู่หู มาเรีย ฮิลล์ ขับรถมาที่นี่เพื่อสำรวจซากหมู่บ้านที่โดนทำลายด้วยพายุหมุน แต่ทว่ารายงานแจ้งว่ามันไม่ใช่พายุธรรมดา มันมีใบหน้าด้วย พอลงจากรถเดินได้ไม่กี่ก้าว บุคคลปริศนาก็บินลงมาจากฟ้าพร้อมควันสีเขียวที่ด้านหน้า ต่างฝ่ายต่างสงสัยว่าใครเป็นใคร ยังไม่ทันได้แนะนำตัว กองเศษหินก็ก่อตัวขึ้นพร้อมใบหน้าและเสียงคำรามที่ด้านหลัง บุรุษพลังสีเขียวไม่รอช้าปล่อยพลังใส่ทันที

ภาพตัดจอดำไป แล้วเพลง I Will Always Love You ของ Whitney Houston ก็ดังขึ้น พร้อมรูปภาพเหล่าฮีโร่ที่จากเราไปในการทำสงครามกับธานอส โทนี่ สตีฟ วิชัน นาตาชา นี่คือวิดีโอฝีมือนักเรียนไฮสคูลที่ทำมาประกอบรายการเสียงตามสาย จากนั้นพิธีกรรายทั้งสองก็อธิบายพร้อมวิดีโอประกอบ ว่าตอนที่ทุกคนกลับมาจากการดีดนิ้ว ทุกคนกลับมาทั้งสภาพอย่างที่หายไปเมื่อ 5 ปีก่อน แทบจะแว๊บโผล่ออกมาเลย แล้วตั้งชื่อให้เหตุการณ์นี้ว่า “เดอะ บลิป”

ปัญหามีอยู่ว่าบางคนในชั้นเรียนเท่านั้นที่หายไป บางคนก็ไม่หายไป เวลาผ่านไป 5 ปี แต่พอกลับมาแล้วยังอายุเท่าเดิม ทางโรงเรียนก็เลยแก้ปัญหาความต่างอายุนี้ด้วยการให้คนที่กลับมาไปเรียนซ้ำชั้นใหม่ ถึงแม้ว่าจะอยู่เทอม 2 กันก็ตาม

ตัดมาที่ปีเตอร์ เขากับเพื่อนๆ ในชั้นกำลังจะได้ไปทัศนศึกษาในยุโรป และเขากำลังร้อนใจวางแผนจีบ MJ อยู่กับเน็ด สรุปได้ว่าจะไปสารภาพรักที่ยอดหอไอเฟลในปารีส แต่เน็ดไม่เห็นด้วย บอกว่าไปยุโรปทั้งทีก็ควรจะเป็นหนุ่มโสดในต่างแดน คุยได้ไม่ทันไร MJ เจ้าตัวก็เดินมาทัก ปีเตอร์คุยด้วยความเกร็งก่อนเธอจะเดินจากไป ดูท่าว่าจีบสาวครั้งนี้จะลำบากซะแล้ว

คืนนั้น ป้าเมย์จัดงานสมาคมรวมกลุ่มคนไร้บ้านเพราะเดอะ บลิป บางคนกลับมาก็โดนเจ้าของใหม่ยึดบ้านยึดห้องไปแล้ว ก็เลยไม่มีที่จะอยู่ ปีเตอร์ที่อยู่ในชุดสไปเดอร์แมนก็ออกมาช่วยงานนี้ด้วยเพื่อเรียกความสนใจของผู้คนและสื่อ หลังบรรยายเสร็จทั้งคู่ก็กลับไปหลังเวที ป้าเมย์ไม่มีท่าทีโกรธหรือไม่เห็นด้วยที่หลานเป็นสไปเดอร์แมนแต่อย่างใด แต่กลับห่วงเรื่องทัศนศึกษา เน้นว่าให้เอาชุดไปด้วยด้วยซ้ำ

Spider-Man Far From Home 1

ไม่นานแฮปปี้ก็เดินเข้ามาพร้อมป้ายมอบเงินสนับสนุนโครงการคนไร้บ้าน แววตาที่แฮปปี้มองป้าเมย์หวานซะจนปีเตอร์รู้สึกทะแม่งๆ แถมป้าเมย์ก็หยอกกลับด้วย พอป้าเมย์เดินออกไป แฮปปี้บอกว่า นิค ฟิวรี่ จะโทรมาหาปีเตอร์ แล้วก็โทรมาจริงๆ แต่เขาไม่ยอมรับสายแล้วกดทิ้งไปก่อนจะเดินกลับไปหน้าเวที แฮปปี้ได้แต่โวยวายว่ายังไงปีเตอร์ก็หลบหน้าฟิวรี่ไม่พ้นหรอก

เมื่อจบงาน นักข่าวต่างพากันมารุมสัมภาษณ์สไปเดอร์แมนด้วยคำถามที่หนักหน่วง เช่นว่า ถ้าตอนนี้พวกเอเลี่ยนกลับมาอีกจะทำยังไง สไปเดอร์แมนจะขึ้นแทนที่ไอรอนแมนหรือไม่ ปีเตอร์รู้สึกโดนกดดันด้วยคำถามเหล่านั้นจึงกระโดดหนีออกมาบนหลังคา ที่ข้างนอก บนผนังตึกด้านข้างมีรูปกราฟิตีไอรอนแมนอยู่ เขาได้แต่มองด้วยความเศร้า คิดถึงผู้ที่เป็นทั้งพ่อและอาจารย์ที่เคารพนับถือ

รุ่งเช้า ปีเตอร์ต้องรีบจัดกระเป๋าไปขึ้นเครื่องบิน ฟิวรี่ที่คอยโทรหาก็ยังคงติดต่อไม่ได้เพราะปีเตอร์ไม่ยอมรับสายสักที ป้าเมย์ก็ห่วงว่าจะหิว โยนกล้วยมาให้แต่ดันโดนหน้าเต็มๆ เพราะสัมผัสแมงมุมไม่ทำงาน (ป้าเมย์ตั้งชื่อให้สไปเดอร์เซนส์ว่าปีเตอร์ทิงเกิล) ปีเตอร์คิดว่าตัวเองไม่ได้ใส่ใจสัมผัสก็เลยไม่ทำงาน ป้าเมย์ย้ำอีกรอบให้เอาชุดไปด้วย แต่สุดท้ายก็ไม่ใส่กระเป๋าไป

บนเครื่องบิน แบรด เพื่อนร่วมชั้นคนหนึ่งที่ทั้งหล่อทั้งสมาร์ทเป็นที่หมายปองของสาวๆ อายุมากกว่าใครเพื่อนเพราะไม่โดนธานอสดีดไป คุยกันกับ MJ คิกคักสนิทสนม ปีเตอร์เห็นท่าไม่ดีจึงขอให้เน็ดช่วยหาทางสลับที่นั่งให้ได้นั่งข้างๆ MJ เน็ดก็เลยไปโกหกครูว่าปีเตอร์แพ้กลิ่นน้ำหอมคนที่นั่งหน้า เกือบจะได้ผลแล้วแต่ครูดันได้ยินซะก่อน ตำแหน่งที่สลับก็เลยผิดคาด เน็ดได้ไปนั่งแทนที่ MJ ข้างๆ เพื่อน MJ ชื่อเบ็ตตี้ ปีเตอร์ได้ไปนั่งข้างครู ส่วน MJ ได้ไปนั่งข้างแบรด แย่ยิ่งกว่าเดิม

เป้าหมายปลายทางแรกคือเวนิส ที่ด่านตรวจ ปีเตอร์พบว่าป้าเมย์แอบใส่ชุดสไปเดอร์แมน (กับกล้วย) มาด้วย แถมตลกร้ายที่สุด บนเครื่องปีเตอร์กินแห้ว แต่คนที่ได้แฟนมาคือเน็ด คุยกันถูกคอกับเบ็ตตี้จนขอเป็นแฟนกันเลย แถมยังพูดปัดด้วยว่าเรื่องหนุ่มโสดในต่างแดนมันก็แค่ความเพ้อของเด็ก ตอนนี้เด็กคนนั้นมีแฟนแล้ว และก็ได้เติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่แล้ว (แหม่….)

คณะทัศนศึกษาของปีเตอร์เที่ยวเวนิสกันอย่างสนุกสนาน เน็ดได้ไปนั่งเรือสวีทกับเบ็ตตี้ แบรดก็ใกล้ชิดกับ MJ เสียเหลือเกิน ปีเตอร์ก็ได้แต่หงิมอยู่ห่างๆ ก่อนจะเดินไปซื้อของขวัญหวังให้ MJ พอออกมาจากร้านเธอก็เป็นฝ่ายมาทักปีเตอร์เอง คุยกันไม่ทันไรยังไม่ได้ให้ของ อยู่ดีๆ ก็มีสัตว์ประหลาดก่อตัวขึ้นจากน้ำ ปีเตอร์ที่ไม่ได้เตรียมการมาเพราะหวังจะพักร้อนเต็มที่ก็เลยได้แต่สั่งให้เน็ดพาคนอื่นหนีไป

Spider-Man Far From Home 2

ปีเตอร์ทำอะไรไม่ได้เพราะอีกฝ่ายเป็นน้ำ แถมยังไม่มีอะไรพรางตัว อยู่ดีๆ บุรุษพลังเขียวที่เราเห็นตอนต้นเรื่องก็โผล่มาช่วย พลังของเขาช่างแข็งแกร่ง ต่อกรกับเจ้าสัตว์ประหลาดได้อย่างสูสี ปีเตอร์เจอหน้ากากตกอยู่จึงหยิบมาใส่แล้วอาสาช่วยสู้อีกแรง แต่ก็ทำได้แค่เล็กๆ น้อยๆ ทั้งสองช่วยกันจนบุรุษลึกลับปราบสัตว์ประหลาดสำเร็จ เขาบินหายไป ส่วนปีเตอร์ก็วิ่งกลับไปหาเพื่อน

คืนนั้น ทุกคนดูข่าวของเหตุการณ์เมื่อกลางวัน นักข่าวใช้คำว่า Mysterio เรียกชายคนนั้น (แปลว่าบุรุษลึกลับ) ก่อนจะเข้านอน ปีเตอร์คุยปรับทุกข์เรื่องความรักกับเน็ดก่อนที่อยู่ดีๆ ก็มีใครสักคนยิงยาสลบใส่เน็ด คนๆ นั้นก็คือ นิค ฟิวรี่ นี่เอง เพราะปีเตอร์ไม่ยอมรับสายซักที เขาก็เลยมาหาด้วยตัวเอง ฟิวรี่พาปีเตอร์มาคุยกันที่ฐานลับแถวนั้นเพราะทนการรบกวนในโรงแรมไม่ไหว โดยระหว่างทางฟิวรี่มอบแว่นตาอันหนึ่งให้ปีเตอร์ บอกว่าเป็นสิ่งของที่โทนี่ตั้งใจฝากไว้ให้

บนเจ็ท ปีเตอร์ฝากของขวัญที่ซื้อในเวนิสไปให้ MJ เผื่อว่าเขาไม่รอด เมื่อแฮปปี้ขับเจ็ทมาถึงลอนดอนก็บินขึ้นไปเหนือ Elemental เพื่อให้สไปเดอร์แมนโดดเข้าไปในตัว สไปเดอร์แมนใช้ใยแบบใหม่โยงโดรนทุกตัวเข้าด้วยกันแล้วช็อตไฟฟ้า ทำให้ภาพโฮโลแกรมทั้งหมดหายไปทันที เหลือไว้แต่โดรน ตอนนี้เบ็ครู้ตัวแล้วว่าปีเตอร์มาขัดขวาง แต่เขาไม่คิดจะเอาภาพโฮโลแกรมขึ้นมาใหม่ เพราะมีแผนสองอยู่….

ทางด้านแฮปปี้ขับเจ็ทไปรับเพื่อนๆ ของปีเตอร์ แต่ไม่ทันไรก็โดนโดรนระเบิดทิ้งไปซะก่อน ทั้งห้าคนก็เลยต้องวิ่งหนี หนีจนสุดท้ายไปจนมุมอยู่ในห้องนิรภัยเก็บสมบัติเก่าแห่งหนึ่ง ทางด้านสไปเดอร์แมนหาตัวเบ็คพบที่สะพานลอนดอน แต่ต้องคอยต่อสู้หลบหลีกโดรนที่มีอยู่เป็นร้อยเป็นพันตัวซะก่อน กว่าจะชนะได้ก็ทำเอาเขาบาดเจ็บไปไม่น้อยเช่นกัน…

ท้ายเครดิต ภาพตัดมาที่ฮิลล์กับฟิวรี่ซึ่งกำลังขับรถ แต่อยู่ดีๆ รูปร่างภายนอกก็เปลี่ยนไป ทั้งคู่เป็นตัวปลอม! เป็นสกรัลล์ชื่อซอเรนกับทาลอสจากเรื่อง Captain Marvel นั่นเอง จากนั้นทาลอสก็โทรศัพท์รายงานใครคนหนึ่ง พร้อมบ่นว่าเมื่อไหร่จะกลับมาซักที เมื่อไหร่อเวนเจอร์สจะกลับมา คนที่เขาโทรไปรายงานคือ นิว ฟิวรี่ ตัวจริง แต่ตอนนี้เขาอยู่ในอวกาศ อยู่ที่ฐานทัพของสกรัลล์ แต่ไปทำอะไรยังไม่มีใครรู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น