The Banker (2020) Apple Original

วันนี้ทางเว็บของเรามีหนังยอดเยี่ม คุณภาพสูงเหมาะแก่ผู้ชมทุกท่านมาสปอยให้อ่าน สปอยหนัง เรื่อง The Banker (2020) Apple Original หนังเริ่มต้นขึ้นที่รัฐเท็กซัส ปี 1939 แกเรต ในวัยเด็กมีอาชีพขัดรองเท้า บริเวณหน้าธนาคารแห่งรัฐเท็กซัส ซึ่งเหตุผลจริงๆที่แกเรตมาขัดรองเท้าคือ แกเรตเป็นคนหัวไว สามารถคำนวณตัวเลขได้ไวมากๆ

แกเรตมาทำงานหน้าธนาคารเพื่อหาข้อมูลทางการเงินของคนที่มาทำธุรกรรม โดยจะจดสูตรไว้ในสมุดจด เมื่อกลับบ้าน แกเรตจึงนำสมุดจดสูตรคำนวณต่างๆให้พ่อดู ซึ่งพ่อแกเรตเองได้บอกว่า แกเรตหัวไว เมืองนี้คงไม่พอสำหรับแกเรต

ผ่านมาหลายปี ลอสแอนเจลิส ในปี 1954 แกเรตในวัยหนุ่ม นำภรรยาและลูกมาอาศัยอยู่กับญาติ ซึ่งญาติคนดังกล่าวได้ดูถูกแกเรตต่างๆนาๆ ว่าแกเรตไม่มีทางทำเงินได้หรอกเพราะเป็นคนดำ เช้าวันต่อมา แกเรตได้ส่งหลานไปที่ทำงานแล้วเจอกับ แมต สะไตเนอ ซึ่งเป็นคนผิวขาว

เพื่อนร่วมงานของหลานแกเรต แกเรตมาลอสแอนเจลิส เพื่อทำงานเป็นนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ โดยการซื้อตึกต่างๆ แล้วนำมาปล่อยเช่า แกเรตได้เล็งตึกหนึ่งไว้ ซึ่งราคาสูงมาก แต่เมื่อคำนวณความคุ้มค่าถ้าได้ปรับปรุงแล้วนำมาปล่อยเช่า จะทำเงินได้มาก

แต่แกเรตไม่มีเงินทุนมากพอ ภรรยาแกเรตชื่อ อูไน อูไนจึงนำแกเรตไปพบกับ โจ มอริส ซึ่งโจเป็นคนผิวสีที่ทำเงินจากการปล่อยเช่าตึกจำนวนมากในเมือง ซึ่งในตอนนั้นกฎหมายสหรัฐ ไม่อนุญาตในคนผิวสีถือครองบ้าน แต่โจ ใช้ตัวแทนในการถือครอง

เมื่อแกเรตเจอโจ ในตอนแรกนั้นไม่พอใจมากๆ เพราะโจทำตัวดูไม่น่าเชื่อถือ ทำให้แกเรตไม่สนใจโจ แกเรตจึงไปพบกับผู้จัดการธนาคาร แต่ผู้จัดการธนาคารไม่สามารถปล่อยกู้ให้ได้ เพราะจะทำให้ธนาคารไม่มีสภาพคล่อง แกเรตจึงไปหาผู้จัดการธนาคารที่ใหญ่กว่า โดยแอบอ้างชื่อนายธนาคารคนข้างต้น แกเรตจึงรับเงินกู้ซื้อตึกแห่งนั้น

The Banker (2020) Apple Original 2

ซึ่งตึกแห่งนี้ผู้อาศัยเป็นคนผิวขาวทั้งหมด เมื่อแกเรตและหลานไปปรับปรุงตึก ทำให้คนผิวขาวไม่พอใจ จนสุดท้ายคนผิวขาวออกไปหมด แล้วคนผิวสีเข้ามาอยู่จนเต็มจำนวน หลังจากนั้นไม่นาน นายธนาคารที่ปล่อยกู้ได้เสียชีวิตลง พร้อมยื่นข้อเสนอซื้อหุ้นในส่วนของแกเรต แกเรตจึงจำต้องยอม เพราะถ้าไม่ยอมรับเงิน ก็จะถูกฟ้องร้อง

หลังจากนั้น แกเรตมีเงินบางส่วน ได้คิดแผนการอะไรออก เพราะแกเรตเคยไปติดต่อนายธนาคารที่สำนักงานใหญ่ ซึ่งตึกนั้นมีหลายๆ ธนาคารวมอยู่ ซึ่งเมื่อคำนวณแล้ว ถ้าซื้อตึกนี้ได้ ด้วยข้อมูลต่างๆจากนายธนาคารในตึก จะสามารถทำเงินให้แกเรตได้มหาศาล แต่ด้วยจำนวนเงินที่มีไม่มาก

แกเรตจึงเดินทางไปพบกับโจ มอริส ซึ่งทั้ง 2 ตกลงที่จะซื้อตึกแห่งนี้ แต่ปัญหาอีกอย่างหนึ่งคือ ต้องให้คนผิวขาวไปเจรจา เพราะเจ้าของตึกคงไม่ขายให้แก่คนผิวสีแน่ๆ แกเรตจึงจ้างแมต ซึ่งเป็นเพื่อนกับหลานตน ให้ฝึกเป็นนักลงทุน แกเรตสอนแมตด้านการเงิน การคำนวณต่างๆ

ผ่านไป 1 เดือน มอริสได้นัดเจ้าของตึกมาคุยกับแมต เพื่อเจรจาซื้อตึก ซึ่งแผนการสำเร็จ แกเรตและมอริสเป็นเจ้าของตึกดังกล่าวได้อย่างไม่น่าเชื่อ แกเรตและมอริสสามารถทำเงินได้อย่างมาก จากการซื้อตึกนี้

หลังจากนั้น แกเรตได้กลับไปเยี่ยมพ่อของตนที่รัฐเท็กซัส และได้เห็นสภาพเมืองที่เสื่อมโทรม เพราะคนผิวสีไม่ได้รับเงินกู้จากธนาคาร แกเรตกลับลอสแอนเจลิส และปรึกษากับมอริสว่าจะซื้อธนาคารในเท็กซัส เพื่อจะปล่อยกู้ให้คนผิวสี ในตอนแรกมอริสไม่เห็นด้วย เพราะไม่มีความรู้ด้านธนาคารมากนัก แต่สุดท้ายมอริสก็ตกลง เพราะเชื่อมั่นในตัวแกเรต

แกเรตจึงให้แมตไปเจรจาซื้อธนาคารในรัฐเทกซัส ซึ่ง 20 เปอร์เซ็นเป็นของลูกเจ้าของชื่อ ฟลอเรน แกเรตและมอริสสามารถซื้อธนาคารได้สำเร็จ แมตจึงปล่อยเช่าให้แก่คนผิวสีเป็นจำนวนมาก ทำให้ฟลอเรนเกิดสงสัย จึงตามสืบแล้วรู้ว่า แกเรตและมอริสเป็นเจ้าของตัวจริง ซึ่งถ้าให้คนผิวขาวรู้ว่าคนผิวสีเป็นเจ้าของธนาคาร คนผิวขาวจะถอนเงินไปจนหมด

ฟลอเรนไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่การกระทำของทั้ง 2 อาจถูกตรวจสอบโดยหน่วยตรวจการเงินของสหรัฐ ซึ่งเลื่อนขึ้นมา 2 ไตรมาส แกเรตและมอริสเมื่อรู้ดังนั้นจึงเครียดมาก พยายามหาทางแก้ไข แมตจึงเสนอให้ซึ้อธนาคารขนาดเล็กอีกแห่ง โดยให้ตนเป็นเจ้าของแล้วจะย้ายบัญชีที่คนผิวสีกู้เงิน ไปยังธนาคารตน ตอนแรกทั้งแกเรตและมอริสไม่เห็นด้วย แต่แมตข่มขู่ว่าจะไม่ร่วมมืออะไรอีก ถ้าไม่ทำตาม แกเรตและมอริสเลยตกลง

The Banker (2020) Apple Original 1

หลังจากซื้อธนาคารขนาดเล็กเรียบร้อย ได้มีคณะกรรมการตรวจสอบการเงินเข้าพบแมต และสอบถามความผิดปกติทางการเงิน ทำให้แมตหาทางแก้ไข โดยการปล่อยขายหุ้นกู้เสียในสภาพต่ำกว่าราคาตลาด แล้วฟลอเรนก็กว้านซื้อทั้งหมด ซึ่งการทำอย่างนี้ผิดกฎหมายทางการเงิน ทำให้ธนาคารทั้ง 2 แห่งที่แกเรตและมอริสซื้อถูกปิดและโดนสอบสวน

แมตถูกศาลเรียกตัวไปสอบสวน โดยวุฒิสมาชิกแมคเคลเลน ได้โน้มน้าวแมตให้พูดโจมตีแกเรตและมอริส ให้ทั้ง 2 เป็นคนผิด แมตจึงให้การต่อศาลโจมตีแกเรตและมอริส ซึ่งเมื่อถึงคิว แกเรตขึ้นให้การ แกเรตพูดแถลงการณ์ให้สหรัฐเปลี่ยนกฎหมาย ให้สหรัฐไม่แบ่งแยกการซื้ออสังหาริมทรัพย์

โดยไม่แบ่งแยกเชื้อชาติ ศาสนาและเพศ ซึ่งตอนนั้นยังไม่เป็นที่ยอมรับในสหรัฐ จากการให้การของแมต ทำให้แกเรตและมอริสถูกตัดสินจำคุก 3 ปี และถูกทางการยึดทรัพย์สินทั้งหมด

หลังผ่านไป 3 ปี ทั้ง 2 ออกจากเรือนจำ แกเรตและมอริสได้กลับไปทำธุรกิจเพื่อตั้งตัวที่ บาฮามาส เนื่องจากทั้งสองได้ซื้อบ้านติดกันไว้ 2 หลัง เพราะก่อนที่แมตให้การ ได้ทำข้อตกลงไว้กับแกเรตและมอริสว่า จะไม่ให้การทั้งหมด ให้แกเรตและมอริสเหลือทรัพย์สินไว้บ้าง ติดตามใน The Banker

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *