[Netfilx Series] THE HAUNTING OF BLY MANOR

The Haunting of Bly Manor

วันนี้ สปอยหนัง จะพาไปชม  The Haunting of Bly Manor บลายเมเนอร์ บ้านกระตุกวิญญาณ เป็นผลงานซีรีส์ภาคใหม่หลังจากความสำเร็จอย่างมากจากซีรีส์เรื่อง The Haunting of Hill House ฮิลล์เฮาส์ บ้านกระตุกวิญญาณ โดยได้ผู้กำกับ ไมก์ ฟลานาแกน คนเดิมกลับมาสานต่อซีรีส์แจ้งเกิดตระกูล The Haunting อีกครั้ง

การเล่าเรื่อง เปิดได้น่าสนใจ เพราะเริ่มจากการเป็นเรื่องเล่าของหญิงสูงวัยคนหนึ่งในวงเหล้าคืนก่อนงานแต่ง ที่อ้างว่าเรื่องที่เล่านั้นไม่ใช่เรื่องของเธอหากแต่เธอฟังมาอีกทีหนึ่ง และตลอดระยะเวลา 9 ตอนของซีรีส์นั้น ก็จะเป็นการเล่าย้อนอดีตของเหตุการณ์ที่จบลงไปแล้ว โดยมีเสียงบรรยายของหญิงลึกลับนั้นเล่านำตลอดเรื่อง

เรื่องเล่าผ่านสายตาของ แดนี เครย์ตัน (รับบทโดย วิกตอเรีย เพเดรตตี ซึ่งเคยแสดงเป็น เนล น้องสาวคนสุดท้องในซีรีส์ ฮิลล์เฮาส์) หญิงสาวอเมริกันที่หนีอดีตเลวร้ายจากอเมริกามาสมัครงานพี่เลี้ยงเด็ก 2 คนที่เป็นหลานของ เฮนรี วินเกรฟ (เฮนรี โธมัส) ทนายชื่อดังคนหนึ่งในลอนดอน

The Haunting of Bly Manor 2

ความน่าสนใจของงานคืองานนี้ประกาศมาหลายเดือนแล้วแต่ยังหาผู้มารับงานไม่ได้ โดยมีข่าวว่าพี่เลี้ยงคนก่อนอกหักจากชายชั่วจนฆ่าตัวตายในทะเลสาบไปไม่นาน 

และเด็กทั้งสองคนเพิ่งสูญเสียพ่อแม่ไปจากอุบัติเหตุ โดย ไมล์ (เบนจามิน อีวาน ไอน์สเวิร์ธ) เด็กชายวัย 10 ขวบคนพี่ เพิ่งถูกเชิญออกจากโรงเรียนประจำด้วยเหตุผลที่ไม่เปิดเผย ส่วน ฟลอร่า (อามิลี สมิธ) น้องสาววัย 7 ขวบ ก็มีพฤติกรรมประหลาดทั้งการเล่นตุ๊กตา และการพูดการมองที่เหมือนเห็นใครสักคนอยู่บ่อยครั้งตามสูตรหนังผี

The Haunting of Bly Manor 3

ซึ่งในบ้านหลังนี้ยังมีคนงานประจำอยู่ด้วยกัน 3 คน คือ มิสซิสโกรส (ทเนีย มิลเลอร์) แม่บ้านผู้อยู่มานานที่สุดซึ่งเธอมักสวดอุทิศและจุดเทียนระลึกถึงผู้ตายอยู่เสมอ โอเวน (ราหุล โคห์ลี) พ่อครัวใจดีนักเล่นมุกแป้กที่เป็นผู้ชายคนเดียวของบ้าน และ เจมี่ (อามิเลีย อีฟ) คนสวนสาวมาดแมนที่พร้อมใช้ความรุนแรงเข้าปะทะ

ในขณะที่เครย์ตันเองต้องเผชิญกับเหตุการณ์ประหลาดหลายอย่าง ฟลอร่าขอให้เธอสัญญาว่าจะไม่ออกจากห้องกลางดึก และฟลอร่าเองก็ราวกับรู้ตำแหน่งสิ่งต่าง ๆ ในบ้านจากบ้านตุ๊กตาของเธอที่มีตุ๊กตาเกินกว่าจำนวนคนที่อยู่ในบ้าน เครย์ตันก็มักเจอคนที่ไม่เคยเห็นหน้ามาก่อนในบ้านบางครั้ง

 และรอยเท้าเปื้อนโคลนปริศนาที่เดินมาจากนอกบ้านหลายครั้ง แต่เธอก็มุ่งมั่นหน้าที่ในการปกป้องเด็ก ๆ จากสิ่งชั่วร้ายและทำความเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นในบ้านหลังนี้ นี่คือการหลอมรวมบรรยากาศและองค์ประกอบความเป็นหนังผีที่น่าสนใจทั้งสิ้น

แม้หลายอย่างจะทำได้น่าสนใจ ทว่าการเล่าเรื่องยังคุมเส้นความสนุกได้ไม่คงที่ ตอนแรกตอนที่สองยังคงบรรยากาศหนาวสันหลังและมีปริศนามากพอให้เราจับต้องติดตาม ยาวมาพีคที่ตอนที่ 5 ที่โชว์นวัตกรรมการตัดต่อผ่านสายตาตัวละครมิสซิสโกรสพร้อมเฉลยหลายปมได้อย่างหวือหวา ต้องใช้สมาธิติดตามให้ดี

ทว่าหลังจากตอน 5 มา ซีรีส์ก็เดาได้เยอะมากการซ่อนปมปริศนาใหม่ การหลอกล่อแทบไม่มี ยิ่งเมื่อปริศนาของอดีตพี่เลี้ยงถูกเผยแล้วความน่ากลัวก็ลดลงมาก เหมือนการโชว์ผีให้เห็นกลางสปอตไลต์ไร้ซึ่งการปกปิดอย่างไรอย่างนั้น ยิ่งตอนที่ 8 ทั้งตอนก็มาเบรกอารมณ์ที่กำลังลุ้นระทึกในตอนท้ายตอน 7 มาย้อนอดีตกันอีก ซึ่งเห็นเจตนาผู้สร้างล่ะว่าเพื่อเสริมเส้นเรื่องและเพิ่มพลังดราม่าให้แน่นขึ้น แต่ว่ามันก็เสียอารมณ์ต่อเนื่องไม่น้อยเลย

สิ่งที่น่าผิดหวังอีกอย่างคือ เทคนิคพิเศษ ที่ทำพวกผีบางตัว (เจาะจงเลยก็ตัวที่โผล่มาในกระจกบ่อย ๆ) ได้ออกมาได้ง่อยมาก บางช่วงดูฟุ้งดูลอยไม่น่ากลัว ในขณะที่ผีตัวหลักทำออกมาได้ดีพอสมควร แต่มันก็ไม่ดุไม่เฮี้ยนได้อย่างที่ทำเรารู้สึกใน ฮิลล์เฮาส์ ได้เลย อีกอย่างคือเทคนิคเจ๋ง ๆ โชว์พลังเว่อร์ ๆ อย่างในฮิลล์เฮาส์ตอนที่ลองเทคยาว ๆ ก็ไม่เห็นชัดเจนแล้วในซีรีส์นี้ มองในแง่ดีคือผู้กำกับลดความห้าวแต่สุขุมหนักแน่นขึ้นก็ได้ แต่สำหรับแฟนจากซีรีส์เดิมที่แอบหวังจะได้เจออะไรเทพ ๆ ก็ผิดหวังนิด ๆ เช่นกัน

สรุป THE HAUNTING OF BLY MANOR เป็นซีรีส์สยอง ที่อารมณ์ดราม่าและเรื่องความรักโดดเด่นมาก ๆ บรรยากาศและบรรดาผีทำออกมาได้น่าสนใจดึงความรู้สึกหนาวสันหลังได้ดี ทว่าข้อที่พลาดคือการคงเส้นความสนุกและการเลี้ยงปมปริศนาให้เดายากชวนติดตามไปตอนท้ายยังทำได้ไม่ดีนัก ซึ่งต้องรวมไปถึงเทคนิคพิเศษหลาย ๆ ฉากด้วยที่ดูการ์ตูนไปหน่อย ใครชอบฮิลล์เฮาส์ น่าจะชอบเรื่องนี้ด้วย แต่ก็คงชอบฮิลล์เฮาส์มากกว่าอยู่ดีนั่นล่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น