The Last 10 Years (2022)

สปอยหนัง  The Last 10 Years (2022) สุดท้ายและตลอดไป นิยายขายดีที่ดัดแปลงจากชีวิตจริงของผู้เขียน สู่ภาพยนตร์รักอันดับ หนึ่งแห่งปี 2022 เริ่มด้วยมัตสึริ หญิงสาววัย 20 ปี เธอต้องอยู่ในโรงพยาบาลเพื่อรักษาตัวจากโรคร้าย กาลเวลาผ่านไป ครอบครัวของมัตสึริมารับตัวมัตสึริ มัตสึริที่อาการดีขึ้น เธอจึงได้กลับมาที่บ้าน เมื่อเธอกลับถึงบ้าน เธอพบสมุดจดของพี่สาว ทำให้เธอรู้ว่า เธอจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 10 ปีเท่านั้น จากโรคร้ายนี้ เมื่อเธอกลับมาถึงบ้าน

เธอจึงได้ไปสังสรรค์กับเพื่อนที่มหาลัย เพื่อนมหาลัยคนหนึ่งทำงานเป็นนักเขียน ก่อนจากกัน เพื่อนคนดังกล่าวจึงบอกว่า ถ้ามัตสึริต้องการทำงานเป็นนักเขียน เธอแนะนำให้ได้นะ แต่มัตสึริปฏิเสธและบอกว่า เธอยังอยากพักผ่อนอยู่

หลังจากนั้น เช้าวันหนึ่ง มีจดหมายมาถึงบ้าน ซึ่งเป็นจดหมายนัดพบสังสรรค์วันรวมรุ่นเพื่อนสมัยมัธยม มัตสึริจึงไปตามที่นัดหมาย ขณะที่เธอกำลังสังสรรค์และย้อนความหลังสมัยเรียนกับเพื่อนๆ เธอได้เจอเพื่อนร่วมห้องนามว่า คาสึโตะ ทั้ง 2 จึงเริ่มพูดคุยกัน

เวลาผ่านไป คาสึโตะที่ใช้ชีวิตอย่างหมดอาลัยตายอยาก เพราะเค้าไม่มีเป้าหมายในชีวิต ขณะที่เค้าจะกดโทรหามัตสึริ เค้าตัดสินใจกระโดดลงจากชั้น 2 ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส มัตสึริที่กำลังไปสัมภาษณ์งาน เธอได้รับสายจากโรงพยาบาล เธอจึงรีบมา และพบว่า คาสึโตะได้รับบาดเจ็บที่ขา ซึ่งตอนนั้นทาเครุ เพื่อนผู้ชายสมัยมัธยมก็มาเช่นกัน คาสึโตะบอกว่า ที่เค้าทำแบบนี้ เพราะเค้าไม่อยากมีชีวิตอยู่บนโลก พ่อแม่เค้าน่าจะดีใจ มัตสึริได้ยินดังนั้น เธอจึงเดินออกไปทันที

The Last 10 Years (2022) 1

เวลาผ่านไป คาสึโตะออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว ขณะที่เค้าอยู่ในโรงพยาบาล เค้าเห็นมัตสึริมาโรงพยาบาลกับแม่ แต่เค้าไม่ได้ไปทักทายอะไร ซึ่งมัตสึริมาพบหมอ หมอบอกว่า เค้าจะปรับปริมาณยาให้ กลัวยาตัวเก่าดื้อยา มัตสึริจึงเห็นด้วย

หลังจากวันนั้น มัตสึริได้รับสายจากทาเครุ ให้มาเจอเค้าที่ร้านหนึ่ง มัตสึริจึงไปตามนัดหมาย ที่ร้านนั้น เธอได้พบคาสึโตะนั่งรออยู่แล้ว ทาเครุบอกว่า  เจ้าของร้านนี้ชื่อ คาจิวาระ เวลาเค้ามีเรื่องอะไร เค้าก็มาระบายกับเจ้าของร้านนี่แหละ เลยทำให้สนิทกัน คาสึโตะจึงขอคุยกับมัตสึริ 2 คน เค้าจึงถามมัตสึริว่า เค้าเห็นเธอกับแม่ที่โรงพยาบาล แม่เธอป่วยเป็นอะไรหรือเปล่า มัตสึริจึงตอบไปว่า แม่เธอป่วยอยู่ ทำให้ทั้ง 2 เริ่มเปิดใจคุยกัน

มัตสึริจึงไปพบซานาเอะ เพื่อนร่วมมหาลัยที่แนะนำให้เธอมาทำงานนักเขียนกับเธอ มัตสึริจึงได้เข้าพบบรรณาธิการของสำนักพิมพ์และได้ทำงานที่นั่น มัตสึริกลับไปบอกเรื่องนี้กับทางครอบครัว พ่อของเธอเป็นห่วงว่า ลูกสาวจะต้องไปทำงานหนัก แต่มัตสึริบอกว่า เธอทำงานที่บ้าน ไม่ได้ไปที่ทำงาน ทำให้พ่อเธอโล่งใจ

หลังจากวันนั้น มัตสึริจึงชวนซานาเอะไปร้านของฟูจิวาระกับเธอ เธอตกใจมาก ที่คาสึโตะทำงานกับฟูจิวาระ แต่เธอก็ดีใจที่คาสึโตะเอาจริงเอาจังกับชีวิต ซานาเอะได้เจอกับทาเครุ ทำให้ทั้ง 2 ต่างสนิทสนมกัน จนทั้ง 2 เป็นแฟนกัน

เวลาผ่านไปเรื่อยๆ มัตสึริ ทาเครุ และซานาเอะ มาดื่มสังสรรค์กันที่ห้องของคาสึโตะ ทั้ง 4 สังสรรค์กันจนค่ำ จนทาเครุและซานาเอะขอตัวกลับก่อน เมื่อคาสึโตะอยู่กับมัตสึริ 2 ต่อ 2 เค้าจึงถามว่า เธอรู้สึกอะไรกับฉันกันแน่ มัตสึริไม่ตอบอะไร เค้าจึงเข้าไปกอด แต่มัตสึริผละออกไป แล้วเธอก็รีบกลับบ้านทันที

หลังจากวันนั้น คาสึโตะจึงขอเจอมัตสึริอีกครั้ง เธอจึงไปพบเค้าที่สวน คาสึโตะถามเรื่องความสัมพันธ์ของทั้ง 2 แต่มัตสึริเดินหนี ทันใดนั้น อาการป่วยของเธอกำเริบ เธอจึงล้มลงไป คาสึโตะจึงมาส่งมัตสึริที่โรงพยาบาล พ่อของมัตสึริตามมาในภายหลัง จึงเล่าอาการป่วยของลูกสาวเค้าทั้งหมด คาสึโตะจึงเข้าใจ เมื่อมัตสึริฟื้นขึ้นมา คาสึโตะจึงเข้าไปพบและบอกว่า เค้ารู้เรื่องอาการป่วยของเธอทั้งหมดแล้ว เค้าขอดูแลเธอได้ไหม มัตสึริไม่ได้ตอบอะไร

หลังจากที่ มัตสึริออกจากโรงพยาบาล ทางครอบครัวเสนอให้เธอไปรักษาที่โรงพยาบาลอื่น แต่เธอโมโหมาก เพราะยังไงโรคที่เธอเป็น ก็ไม่หายอยู่ดี แม่เธอจึงเสียใจอย่างมาก หลังจากนั้น มัตสึริไปสังสรรค์กับเพื่อนมหาลัย ก่อนกลับบ้าน เธอได้แต่ร่ำไห้ เธอคิดว่า เธอไม่น่าเป็นโรคร้ายนี้เลย แล้วเธอก็เดินทางกลับบ้าน ในคืนนั้นเช่นกัน คาสึโตะรู้สึกกระวนกระวายใจมาก จนฟูจิวาระสังเกตได้ เค้าบอกให้คาสึโตะไปทำสิ่งที่อยากทำก่อน คาสึโตะจึงรีบมาที่สถานีรถไฟ จนเค้าได้เจอมัตสึริกำลังกลับบ้าน เค้าจึงสารภาพรักกับมัตสึริ ครั้งนี้มัตสึริตอบรักรับเค้า ทั้ง 2 จึงเริ่มเป็นแฟนกัน

The Last 10 Years (2022) 2

หลังจากนั้น ขณะที่มัตสึริทำงานส่งสำนักพิมพ์ เธอจึงตัดสินใจ เขียนเรื่องราวในชีวิตของเธอ เพื่อส่งขายสำนักพิมพ์ มัตสึริอาการทรุดลงอย่างมาก แต่สุดท้าย เธอก็เขียนหนังสือของเธอเสร็จ เธอจึงนำงานเขียนของเธอไปมอบให้ซานาเอะ ซานาเอะรับปากว่า เธอจะทำผลงานออกมาให้ดีที่สุด

ระหว่างนั้น คาสึโตะและมัตสึริสนิทสนมกันมากขึ้น จนทั้ง 2 ไปเล่นสกีด้วยกัน ทั้ง 2 จึงเล่นสกีอย่างสนุกสนานและนอนด้วยกันอย่างมีความสุข เช้าวันรุ่งขึ้น มัตสึริจึงบอกเลิกคาสึโตะ พร้อมทั้งบอกว่า จริงๆแล้ว เธอเป็นโลกที่รักษาไม่หายและเธอกำลังจะจากโลกนี้ไปแล้ว ทำให้คาสึโตะเสียใจอย่างมาก

หลังจากนั้น มัตสึริต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ซานาเอะจึงนำต้นฉบับงานเขียนของมัตสึริมามอบให้ และบอกว่า งานเขียนของเธอพร้อมวางจำหน่ายแล้วนะ ทำให้มัตสึริดีใจอย่างมาก ส่วนทางด้านคาสึโตะ เค้าสามารถเก็บเงินแล้วเปิดร้านเป็นของตัวเองได้ ซึ่งซานาเอะได้นำของขวัญวันเปิดร้านไปมอบให้เค้าเช่นกัน

ในวันนั้นเอง คาสึโตะปิดร้านแล้ว เค้าจึงเปิดดูของขวัญที่ซานาเอะมอบให้เค้า ซึ่งพบว่า เป็นงานเขียนของมัตสึริ คาสึโตะจึงไปเยี่ยมมัตสึริ จนสุดท้าย มัตสึริก็ลาโลกไป คาสึโตะยังคงดำเนินชีวิตต่อไป ต้องบอกเลยว่า The Last 10 Years สุดท้ายและตลอดไป เป็นหนังที่อบอุ่นและสนุก

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *