the northman (2022)

สปอยหนัง เรื่อง The Northman (2022) ราชาเออร์แวนดิลกลับมาจากสงคราม ซึ่งเค้าได้รับการต้อนรับอย่างดีจาก ราชินีเกอร์รัน และลูกชายของเค้า อัมเล็ธ ในงานฉลองคืนนั้น ทุกคนต่างฉลองชัยชนะกันอย่างสนุกสนาน ทันใดนั้น ยอลเนียร์ปรากฏตัวขึ้น

ซึ่งยอลเนียร์คือน้องชายของราชาเออร์แวนดิล เค้าได้รับฉายาว่า ไอ้จอมโหด ราชาเออร์แวนดิลต้อนรับการมาของน้องชายอย่างดีเพราะยอลเนียร์ก็ช่วยเค้าในการสงครามมาเยอะ ในดึกคืนนั้น ราชาเออร์แวนดิลปรึกษากับเกอร์รันว่า จะพาอัมเล็ธร่วมพิธีของตระกูล เกอร์รันได้ห้ามไว้ เพราะมองว่าอัมเล็ธยังเด็กเกินไป แต่ราชาเออร์แวนดิลตัดสินใจแล้ว ว่าจะนำลูกชายร่วมพิธีนี้

วันต่อมา ราชาเออร์แวนดิลนำอัมเล็ธมายังวิหารของเทพ 2 พ่อลูกลงไปชั้นใต้ดิน ซึ่งทั้ง 2 ได้ดื่มน้ำบางอย่าง ทำให้อัมเล็ธอยู๋ในภวังค์ ราชาเออร์แวนดิลถามลูกชายว่า จะแก้แค้นแทนพ่อไหม อัมเล็ธตอบว่า เค้าจะแก้แค้นแทนท่านพ่อ นักบวชเห็นว่า ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี ทั้ง 2 พ่อลูกจึงออกจากวิหาร

ขณะที่เดินไปตามทาง ทันใดนั้น มีธนูพุ่งมาที่ร่างราชาเออร์แวนดิล เค้าบอกให้อัมเล็ธรีบหนีไป กองทหารม้ามาที่ราชาเออร์แวนดิล ซึ่งผู้นำกลุ่มคือ ยอลเนียร์ ยอลเนียร์จึงตัดหัวพี่ชาย และสั่งให้ลูกน้องไปล่าตัวอัมเล็ธ ลูกน้องสามารถจับตัวอัมเล็ธได้ แต่ถูกอัมเล็ธเฉือนจมูกแล้วก็วิ่งหนี อัมเล็ธกลับมาที่หมู่บ้าน แต่เค้าพบว่า ชาวบ้านถูกฆ่าตาย และเกอร์รัน แม่ของเค้าถูกยอลเนียร์อุ้มออกมา อัมเล็ธจึงพายเรือหนีออกมา และสาบานว่า จะแก้แค้นแทนพ่อและกลับมาช่วยแม่ให้ได้

เวลาหลายปีผ่านไป อัมเล็ธเข้าร่วมกับกองกำลังทหาร เค้าได้นำพรรคพวกบุกโจมตีหมู่บ้าน พวกอัมเล็ธสามารถฆ่าชาวบ้านและยึดหมู่บ้านได้ในที่สุด ระหว่างที่กำลังจะเคลื่อนพล เค้าได้ยินทหารพูดว่า ตอนนี้ ราชายอลเนียร์ย้ายไปยังดินแดนอื่น อัมเล็ธรู้สถานที่ เค้าจึงลอบขึ้นเรือขนทาสไป เพื่อไปยังดินแดนดังกล่าว ซึ่งระหว่างเดินทาง

the northman (2022) 1

อัมเล็ธได้รู้จักกับออลก้า หญิงสาวที่รู้ว่าอัมเล็ธลอบขึ้นเรือมา อัมเล็ธจึงบอกว่า เค้ามีแค้นต้องชำระ ออลก้าจึงรับปากว่า เธอจะช่วยอัมเล็ธ เมื่อถึงชายฝั่ง พวกทาสถูกนำตัวไปยังหมู่บ้านของยอลเนียร์ เมื่อยอลเนียร์เห็นเหล่าทาส เค้าบอกให้นำไปขายให้หมด แต่อัมเล็ธขัดขืน ยอลเนียร์จึงรับมาเป็นทาสและรับออลก้ามาเป็นแม่บ้าน

อัมเล็ธถูกใช้แรงงานเยี่ยงทาส เค้าต้องทำงานต่างๆ และเค้าได้เห็นเกอร์รันกำลังดูแลยอลเนียร์ เค้าจึงคิดว่า จะช่วยแม่ออกมาให้ได้ จนมีวันหนึ่ง พวกยอลเนียร์ต้องเข้าร่วมงานกีฬาของชนเผ่า ลูกน้องยอลเนียร์ถามอัมเล็ธว่า ต่อสู้เป็นไหม เค้าตอบว่า ต่อสู้เป็น อัมเล็ธจึงถูกนำตัวไปด้วย เมื่อถึงที่หมาย เหล่าทาสที่ถูกนำตัวมา ถูกส่งตัวไปลงแข่งขันกีฬา ซึ่งเป็นกีฬาที่ต้องแย่งลูกบอล แล้วตีไปให้โดนเสาฝั่งตรงข้ามให้ได้

อัมเล็ธและพรรคพวกต้องต่อสู้กับฝั่งตรงข้าม จนเหลือแค่อัมเล็ธกับคู่ต่อสู้ 1 คน อัมเล็ธต่อสู้สุดความสามารถ แต่คู่ต่อสู้หลุดไปได้ จะเข้าไปแย่งลูกบอล แต่ลูกชายยอลเนียร์จะมาแย่งลูกบอล คู่ต่อสู้จะเข้าไปจัดการลูกชายยอลเนียร์ ทันใดนั้น อัมเล็ธจัดการคู่ต่อสู้และต่อยจนคู่ต่อสู้สลบไป หลังจากเสร็จงานกีฬา อัมเล็ธได้เลื่อนขั้นเป็นหวหน้าทาส ทำให้เค้ามีชีวิตที่สบายขึ้น จนมีคืนหนึ่ง อัมเล็ธเข้ามาที่วิหาร เค้าสัมผัสได้ถึงเทพ

เทพบอกว่าอัมเล็ธต้องไปหาดาบที่ชื่อว่า ดรูเกอร์ ซึ่งเป็นดาบที่คมที่สุดในโลก ดาบดังกล่าวอยู่ใต้เนินเขา อัมเล็ธจึงไปใต้เนินเขา แล้วเจอช่องใต้ดิน เค้าจึงลงไปข้างล่าง และได้พบโครงกระดูกพร้อมดาบ ทันใดนั้น โครงกระดูกขยับแล้วเข้ามาฟาดฟันอัมเล็ธ อัมเล็ธต่อสู้อย่างสุดความสามารถ จนเค้าเอาชนะโครงกระดูกได้ แล้วเค้าก็ตื่นจากภวังค์ ได้ดาบดรูเกอร์มาไว้ในมือ

หลังจากนั้น ในคืนหนึ่ง อัมเล็ธใช้ดาบดรูเกอร์ลอบสังหารลูกน้องของยอลเนียร์ แล้วนำมาแขวนไว้หน้ากระท่อม เช้าวันต่อมา ยอลเนียร์โมโหมากที่เกิดเรื่องแบบนี้กับลูกน้อง แต่นักบวชบอกว่า นี่คือฝีมือของเทพเจ้า เธอจะทำพิธีบูชายัญให้ ในคืนนั้น มีหญิงสาวถูกนำตัวไปทำพิธีบูชายัญ ขณะที่ทำพิธีบูชายัญ หมาในหมู่บ้านเห่ากันเสียงระงม อัมเล็ธฉวยโอกาส เข้าช่วยเหลือหญิงสาวแล้วฆ่าลูกน้องยอลเนียร์ นำไปไว้ที่แท่นพิธีแทน

เมื่อยอลเนียร์เข้ามาเห็น เค้าโมโหมาก และบอกว่า นี่ไม่ใช่ฝีมือเทพเจ้าของเค้า ในคืนนั้น อัมเล็ธเข้าไปพบเกอร์รันและบอกว่า เค้าคืออัมเล็ธ ลูกชายเธอเอง เกอร์รันบอกว่า เธอวางแผนให้ยอลเนียร์ฆ่าราชาเออร์แวนดิลเอง เธออยากอยู่กับยอลเนียร์ ทำให้อัมเล็ธโมโหมาก เค้าได้ฆ่าลูกชายคนโตของยอลเนียร์ แล้วหนีไป ซึ่งอัมเล็ธได้บอกเรื่องทั้งหมดกับออลก้า เธอจึงเข้าใจสถานการณ์ทั้งหมด

the northman (2022) 2

เช้าวันต่อมา ยอลเนียร์พบว่าลูกชายคนโตถูกฆ่าตาย เค้าโมโหมาก เกอร์รันจึงบอกว่า แท้ที่จริง หัวหน้าทาสคือ อัมเล็ธ ลูกชายของราชาเออร์แวนดิล ยอลเนียร์จึงจับตัวออลก้า เพื่อจะฆ่าเธอ ทันใดนั้น อัมเล็ธปรากฏตัวขึ้น ยอลเนียร์สั่งลูกน้องไปจัดการอัมเล็ธ อัมเล็ธเข้าไปต่อสู้กับลูกน้องยอลเนียร์หลายคน ขณะนั้นเอง ออลก้าฉวยโอกาส รีบวิ่งหนีออกมา อัมเล็ธสู้สุดความสามารถ แต่เค้าก็ถูกจับตัวไป

คืนต่อมา อัมเล็ธถูกจับมัดไว้ในกระท่อม ยอลเนียร์และลูกน้องออกไปร่วมพิธีศพของลูกชายคนโตของยอลเนียร์ ขณะนั้น อัมเล็ธได้เห็นพระเจ้าอีกครั้ง พระเจ้าให้โอกาสอัมเล็ธ ทำให้อีกาจิกเชือก จนอัมเล็ธหลุดออกมา ยอลเนียร์ต้องการแก้แค้นแทนลูกชายคนโต เมื่อเค้ากลับเข้ามาในกระท่อม เค้าพบว่าอัมเล็ธหายไป ซึ่งคนที่มาช่วยอัมเล็ธหนีออกไปนั้นคือ ออลก้า

หลังจากวันนั้น ออลก้านำตัวอัมเล็ธไปรักษาตัว จนอัมเล็ธหายดี อัมเล็ธพบว่า เค้ามีทายาทอยู่ในท้องออลก้า ทั้ง 2 จึงตัดสินใจเดินทางไปยังดินแดนอื่น เพื่อความปลอดภัยของลูกอัมเล็ธ แต่ขณะที่แล่นเรือออกไป อัมเล็ธคิดได้ว่า ตราบใดที่ยอลเนีนร์ยังมีชีวิต ลูกของเค้าก็ไม่ปลอดภัย อัมเล็ธสั่งให้กัปตันเรือดูแลออลก้า เค้าจึงว่ายน้ำกลับยังมาหายอลเนียร์

อัมเล็ธลอบเข้าไปในหมู่บ้าน แล้วสังหารลูกน้องยอลเนียร์ทีละคน จนเค้าเจอกับเกอร์รัน เค้าคิดจะมาช่วยแม่ แต่เกอร์รันจะสังหารเค้า อัมเล็ธจึงฆ่าเกอร์รันตายในที่สุด ลูกชายคนเล็กของยอลเนียร์จะมาช่วยแม่ อัมเล็ธก็ฆ่าเด็กชายตายในที่สุด ยอลเนียร์เข้ามาพบศพภรรยาและลูกชาย อัมเล็ธและยอลเนียร์จึงได้ปะทะกัน การต่อสู้ของทั้ง 2 เป็นไปอย่างดุเดือด ทั้ง 2 ใช้แรงที่ทั้งหมดเข้าต่อสู้กัน สุดท้าย อัมเล็มสามารถตัดคอยอลเนียร์ได้ ขณะเดียวกัน ยอลเนียร์ก็แทงไปที่หน้าอกอัมเล็ธ ทั้ง 2 จึงตายในที่สุด