VIOLET EVERGARDEN : ETERNITY AND THE AUTO MEMORY DOLL

สปอยหนัง  VIOLET EVERGARDEN : ETERNITY AND THE AUTO MEMORY DOLL คือการเลือกดูการ์ตูนอนิเมะ ที่ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร ปรากฏว่า “โคตรจะประทับใจ” กับทั้งงานภาพวาดที่ปราณีต บทหนังที่เรียบง่ายชวนอิ่มเอมความรู้สึกแง่งามเชิงบวก ผสมผสานกับบทเพลงที่ถูกนำมาใช้ให้เข้ากับบริบทของหนังเข้าที่เข้าทางมาก

บทพูดของยี่ห้อ Kyoto Animation การันตีความซึ้งเรียกต่อมน้ำตาคนดูได้ไม่เสื่อมคลาย ตามคำเล่าลือ เช่นในตอนจบ “แค่เรียกชื่อกัน ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนจะยังคงอยู่ตลอดไป” ทำเอาซึ้งน้ำตาคลอมาก แต่หากมองในมุมของคนไม่อ่านมังงะ ไม่ดูอนิเมะมาก่อน ก็อาจจะมองข้ามข้อติข้อเสียไปได้เลยเพราะภาพวาดสวยงามชวนน่าหลงไหล

การดำเนินเรื่องกระชับ ทั้งการเดินทางไกลเพื่อไปให้ถึงจุดหมายและพบเจอกับความดราม่ามากมายและงานภาพที่น่าดึงดูดให้ดูจนติดตา หากคุณไม่เคยดูหรือมีข้อมูลมาก่อนก็สามารถเข้าใจเนื้อหาได้ไม่ยาก ขยี้อารมณ์คนดูได้สะเทือนใจ ยิ่งตอนเพลง letter true บท ๆหนึ่ง ร้องว่า”ความรักนั้นไมว่าเมื่อใด ก็จะคงอยู่ภายใต้แสงที่สาดส่องอยู่เสมอ แม้ว่าจะมองไม่เห็น แม้ว่าจะสัมผัสไม่ได้ก็ตาม แต่ก็จะอยู่ข้างกายเราตลอดไป ” ซึ้งจับใจ เป็นการแต่งเพลงเพื่อละลึกถึงคนรักที่ตายไป ได้ดีที่สุด

VIOLET EVERGARDEN : ETERNITY AND THE AUTO MEMORY DOLL 1

คือถ้าจะให้เล่า จะหลุดสปอยเยอะมาก  ๆ เช่น ตอนเขียนจดหมายให้ลูกในอีก 50 ปีข้างหน้า เป็นต้นแต่หากดูซีรี่ย์มาก่อน จะได้เข้าใจว่าที่ผ่านมาไวโอเล็ตผ่านอะไรมาบ้าง กับตัวละครอื่น ๆ ที่ไม่ได้มาจากในหนัง แต่ในอนิเมะนางก็บอกอยู่บ่อย  ๆ ว่าผ่านอะไร ทำอะไรมาบ้าง จึงทำให้คนที่เริ่มต้นจากอนิเมะเลยเข้าใจได้ง่าย และอินไปด้วยได้ เพราะการลำดับภาพและบทอนิเมะ บิ้วได้ดีจริง ๆ แต่ถ้าดูมาก่อนจะทำให้อินกับตัวเอกและเนื้อเรื่องมากยิ่งขึ้นครับ แน่นอนว่าความซึ้งเพิ่มขึ้น 300% อย่างแน่นอน ยิ่งได้รับการการันตีจากผู้ชมหลายท่านมาก ๆ ว่าเป็นอนิเมะที่ภาพสวยยืนหนึ่ง เนื้อหาออกแนวความสัมพันธ์แบบเพื่อน

ด้วยคุณภาพของ OTOP ขึ้นชื่อจากญี่ปุ่นส่งตรงถึงไทยแล้ว มีจุดขายที่ภาพวาดที่สวยงาม ฉายผ่านทาง เว็บ การ์ตูน ไปแล้ว 1 ซีซั่น เป็นจำนวน 13 ตอนของค่าย Kyoto Animation เป็นงานอนิเมะคุณภาพที่เราไม่อยากให้คุณที่ชอบกลิ่นอายงานญี่ปุ่นพลาดกัน เป็นเรื่องราวในอดีตของนักวิทยาศาสตร์ได้สร้างตุ๊กตา ออโต้เมโมรี่ดอลล์ (Auto Memory Dolls) เพื่อช่วยภรรยาที่สูญเสียการมองเห็นพิมพ์นิยายของเธอ ซึ่งกลายเป็นที่นิยมสำหรับประชาชนในภายหลัง ถึงรุ่นแรกจะพัฒนาแค่เปลี่ยนเสียงให้พิมพ์ดีดออกมาเป็นเอกสารแต่มีการพัฒนาเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ ๆ เข้าไป จนคล้ายมนุษย์ นำไปใช้งานในกองทัพ

เรื่องราวโฟกัสไปที่ ไวโอเล็ต เอเวอร์การ์เดน อดีตทหารที่ไร้ความรู้สึกดังเครื่องจักรในสงคราม ทำเป็นแต่การรับคำสั่งอย่างเดียว ที่มาทำงานในสำนักงานไปรษณีย์ CH รับส่งพิมพ์ข้อความและพัสดุไปถึงผู้รับ หลังจบได้มาทำงานในตำแหน่ง ออโต้เมมโมรี่ดอลหรือตำแหน่งเขียนจดหมายในสำนักงานไปรษณีย์ เพื่อจะได้เรียนรู้คำว่า ชั้นรักเธอ ที่ผู้พันกิลเบอร์สที่เธอถวินหาถึงพูดไว้ก่อนที่จะตาย ซึ่งนางเอกเรื่องนี้ก็เหมือนตุ๊กตาไร้ความรู้สึกเหมือนหุ่นยนต์จริง ๆ

VIOLET EVERGARDEN : ETERNITY AND THE AUTO MEMORY DOLL 2

แต่พยายามจะเรียนรู้สึกสิ่งที่เรียกว่าความรู้สึกออกมา รูปแบบการนำเสนอเรื่องทำให้เราเข้าถึงอารมความรู้สึกที่ว่างเปล่าของไวโอเล็ตได้อย่างดีและชวนติดตามมาก และเราจะเห็นการพัฒนาความรู้สึกของเธอที่ละน้อย ๆ ตอนแรกที่เธอแทบจะเขียนจดหมายอะไรไม่ได้เลยเพราะเธอแทบไม่เข้าใจความรู้สึกอะไรเลยมักจะเขียนข้อความต่าง ๆตรง ๆเปะ ๆ

แต่ก็พยายามที่จะเรียนรู้ความรู้สึกต่าง ๆ ออกมา ถือว่าเป็นอนิเมะที่น่าจับตามองเรื่องหนึ่ง ถ้าใครชอบอเนิเมะที่เน้นคุณภาพ หรือชอบสาวคูล อย่างไวโอเล็ตนี้ น่ารักมากนะสำหรับสาวคูลแล้วเจ้าตัวค่อนข้างจะไร้เดียงสามากด้วย ภาพและเพลงคือดีจัด เป็นงาน 2D ที่มีความพริ้วทำให้อินกับเนื้อเรื่องกันไปได้ง่าย  ๆ เลย เหมาะกับคนชอบเสพงานภาพ ตามดูพัฒนาการของนางเอกให้มีความเป็นมนุษย์ขึ้นและแฝงแง่คิดมากมาย เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี เนื้อหาเบา แต่ไม่โหว่ง

ไม่ว่าจะเป็นแฟนอนิเมะหรือไม่ ถ้าได้ลองดูเรื่องนี้รับรองว่าจะโดนตกอย่างแน่นอน เพราะมันเป็นอีกมิติหนึ่งของการดูหนัง แบบที่ไม่ต้องทำการศึกษามาก่อนเลย หรือแม้แต่ในฐานนะคนที่ชอบอ่านนิยายมาก เรื่องนี้ถ้ามองเผิน ๆเหมือนไม่มีอะไรแต่ถ้ามองลึกลงไปในสิ่งที่เรื่องนี้กำลังจะสื่อแล้ว ไวโอเล็ตตามหาเหตึผลของคำว่า “ฉันรักคุณ” ซึ่งทุก ๆ ตอนเนื้อเรื่องไม่ได้โดดช้ามไปไหน แต่เน้นให้เห็นถึงความรักในหลายรูปแบบ